• Đánh thuế căn nhà thứ 2: rất khó thực thi trong bối cảnh hiện nay

  Bộ Tài chính đang dự định đánh thuế những người người sở hữu 2 căn nhà trở lên nhưng theo nhiều ý kiến của các chuyên gia trong ngành sắc thuế trực thu này rất khó áp dụng vào thực tế

  HoREA vừa có văn bản góp ý về việc đánh thuế người sở hữu 2 căn nhà trở lên vào đầu 11/2016. Chủ tịch Lê Hoàng Châu cho hay, việc đánh thuế này sẽ góp phần giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững, phòng chống đầu cơ và tăng thêm nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

  Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tich Hiệp hội Bất Động Sản Tp.HCM (HoREA)

  Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tich Hiệp hội Bất Động Sản Tp.HCM (HoREA)

  Mặt khác, ông Châu cũng nhận định: "Hạn chế đầu cơ bất động sản, tránh bong bóng cho thị trường bằng cách thu thuế là giải pháp tốt, tuy nhiên cũng cần cân nhắc, thận trọng khi thực hiện". Ông Châu đưa ra dẫn chứng, với việc đánh thuế từ căn nhà thứ 2, thứ 3 cần phải tính toán cho thật hợp lý bởi trên thực tế tại TP HCM có nhiều người mua cả 3 căn hộ thì diện tích cũng chỉ xấp xỉ 100m2, trong khi có người chỉ mua 1 căn nhà nhưng diện tích lại lên tới vài trăm mét vuông.

  Đồng thời theo ông Châu, "vấn đề khó nhất là làm sao để biết 1 người chỉ sở hữu 1 nhà đất hay 2 - 3 căn nhà. Việc này cơ quan thuế có làm được không khi cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý nhân khẩu vẫn đang hình thành", ông Châu nhấn mạnh.

  Góp ý về vấn đề này, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Đặng Hùng Võ cho biết, ở góc độ người dân có thể thấy quy định này là không phù hợp và tăng thêm gánh nặng bởi nguồn tiền họ mua, đầu tư thêm căn nhà thứ 2, 3 đa phần là nguồn tiền đã chịu thuế.

  Ông Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường

  Ông Đặng Hùng Võ - nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường

  "Nếu người dân mang tiền gửi tiết kiệm hoặc giữ ở nhà thì không bị đánh thuế, nhưng nếu muốn mua thêm một căn nhà để đầu tư cho thuê thì ngoài những loại phí như phí trước bạ, thuế thu nhập chuyển nhượng nay lại thêm thuế nhà đất nữa. Như vậy, người dân phải chịu 2 đầu thuế, gây ra sự thuế chồng thuế, căn cứ tính thuế không đồng nhất, dễ dẫn đến sự không bình đẳng về mức thuế phải nộp giữa các đối tượng có cùng loại tài sản", ông Võ nhấn mạnh.

  Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Đỗ Đức Định - Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm nghiên cứu Kinh Tế Xã Hội Việt Nam cũng bày tỏ sự đồng tình với định hướng đánh thuế đối với người sở hữu từ căn nhà thứ hai trở lên. Song, ông Định cũng cho rằng việc tính toán mức thu thế nào cũng cần được xem xét kỹ lưỡng vì hiện nay số thuế, phí phải đóng của nhiều cá nhân, tổ chức đang ở mức cao. Nếu đánh thuế quá cao sẽ gây cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như túi tiền của người dân.

  Ông Phạm Đình Thi- Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài Chính

  Ông Phạm Đình Thi- Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài Chính

  Giữa những luồng quan điểm đồng tình nhưng đang còn nghi ngại về tính khả thi của chính sách thuế đối với căn nhà thứ 2 thì mới đây, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế của Bộ Tài Chính đã chính thức xác nhận, quy định đánh thuế mua nhà thứ 2, thứ 3 mới chỉ là định hướng, tất cả mọi thứ còn chưa rõ ràng.

  “Định hướng là như vậy, còn việc đưa vào dự thảo các văn bản pháp luật vẫn chưa có. Cho nên mọi người không cần quá lo lắng”, ông Phạm Đình Thi nói.

  Ngày đăng: 04-11-2016 880 lượt xem
Hotline:090.270.3377